fbpx

Mũi tiêm đầu đời cho bé, mẹ đã biết?

Mũi tiêm đầu đời sẽ giúp cơ thể bé sản sinh ra các kháng thể chống lại virus bệnh, bảo vệ bé suốt cả đời. Vậy trong giai đoạn này bé cần tiêm những mũi gì? Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé ạ.

Trẻ từ khi mới sinh đến 2 tháng tuổi là quãng thời gian quan trọng trong việc việc tiêm phòng của trẻ, có nhiều mũi tiêm mà khi qua giai đoạn này sẽ không thể tiêm được nữa. Tiêm chủng là việc cần thiết với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ sơ sinh, tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi tiêm tại các điểm tiêm chủng mở rộng, ngoài ra còn có nhiều mũi tiêm ngừa thêm không nằm trong chương trình.

Để có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe con trẻ, cha mẹ có thể tiêm thêm nhiều mũi chủng ngừa khác. Dưới đây danh sách những mũi tiêm quan trọng cho trẻ sơ sinh:

mui tiem dau doi - Mũi tiêm đầu đời cho bé, mẹ đã biết?

Tiêm vitamin K ngay sau khi sinh

Vitamin K là vitamin tan trong chất béo. Thức ăn và sữa mẹ cung cấp vitamin K cho cơ thể. Mặt khác, vitamin K được tổng hợp từ vi khuẩn đường ruột. Vitamin K có vai trò đặc biệt trong quá trình đông máu, tạo thành phức hợp prothrombin cần cho tạo cục máu đông, tránh xuất hiện chảy máu. Tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi.

Mũi tiêm đầu đời Viêm gan B và bệnh Lao

Trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Và trong khoảng thời gian dưới 1 tháng tuổi, thông thường là trước khi mẹ và bé xuất viện, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin BCG để ngừa bệnh lao.

Mũi 1: tiêm lần đầu ngay sau sinh

Mũi 2: sau mũi 1 một tháng

Mũi 3: sau mũi 2 một tháng

Tiêm nhắc lại sau mũi 3 một năm

Đối với vắc xin phòng ngừa lao: chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu mũi tiêm có hiệu quả sẽ tạo một sẹo lõm nhỏ ở vùng da tiêm nên bố mẹ không cần lo lắng khi thấy dấu hiệu này.

Tiêm vắc xin  DTaP (bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib)

Còn gọi là vắc xin Pentaxim giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (Haemophilus Influenza type b) gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm ngừa bại liệt.

Bệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây nên, khiến cổ họng trẻ biến thành màu xám, đen. Bệnh uốn ván có thể gây co thắt cơ bắp mạnh, khiến xương của bé có thể bị phá vỡ.

Với ho gà là một căn bệnh rất dễ lây lan và không thể kiểm soát được cơn ho. Tiêm phòng DTaP sẽ giúp trẻ chống lại 3 căn bệnh nguy hiểm này. Trẻ cần được tiêm 5 liều ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi.

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng

Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng

Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng

mui tiem dau doi 1 - Mũi tiêm đầu đời cho bé, mẹ đã biết?

Mũi tiêm đầu đời Vắc xin phối hợp Sởi, Quai bị, Rubelle (MMR)

Loại vắc xin MMR sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại vi rút: Sởi (Gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể); Quai bị (Gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt và đôi khi bìu sưng ở bé trai); và rubella hay bệnh sởi Đức (mà có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ). Vaccine MMR cần được tiêm khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

Ở Việt Nam, trẻ được tiêm phòng mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi, mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi. Chủ động tiêm phòng sởi cho trẻ là cách tốt nhất và an toàn nhất bảo vệ con khỏi dịch bệnh nguy hiểm này.

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Virus gây tiêu chảy cấp đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều, sau đó là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Liều đầu tiên: bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi

 Liều thứ 2: sau đó 4 tuần

Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi.

Ngoài ra các mũi tiêm khác các mẹ có thể tham khảo thêm như: Vắc xin phòng ngừa thủy đậu, vắc xin Haemiphilus cúm B (Hib), vắc xin phòng tránh Bại liệt (IPV).

Trên đây là những kiến thức em tổng hợp trên mạng xã hội, mong rằng bài viết này sẽ giúp các mẹ Phụ nữ 30 nắm được lịch tiêm và những mũi tiêm đầu đời cần thiết cho bé, để bé được phát triển một cách toàn diện nhất nhé.

Đọc thêm:  Mẹ bầu 22 tuần có nên đi xem phim ngoài rạp hay không?

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ