fbpx

Nhiều người trẻ hiện nay đang chạy theo “lối sống nghèo sang chảnh”

Lương tháng chục triệu, chụp hình checkin sang chảnh, tiết kiệm bằng 0: “Nghèo sang chảnh” rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

Một cô bạn của tôi, làm sale, thu nhập trung bình rơi vào khoảng 20 mấy triệu một tháng, nhưng tiêu dùng luôn ở mức 30 triệu trở lên, nói theo cách của cô ấy thì là bạc đãi ai, chứ không được bạc đãi bản thân.

Không khó để nhìn thấy túi xách hàng hiệu, nhà hàng sang trọng, những chuyến du lịch hoành tráng trên facebook cá nhân của cô ấy.

Cuộc sống của cô ấy luôn rất sang chảnh, khi tôi đang ngồi tổng kết tính toán thu chi trong tháng thì thì cô ấy đang ngồi lựa mua đầm mới, nghĩ tối nay ăn nhà hàng nào.

Bởi lẽ, đằng sau mỗi một lần mua túi là các khoản nợ lại tăng lên, cuối tháng khi được nhận lương, muốn thưởng cho bản thân vài bộ quần áo với giá cả hợp lý thì cô ấy lại buồn rầu vì những số nợ chưa trả hết.

nhieu nguoi tre hien nay dang chay theo loi song ngheo sang chanh - Nhiều người trẻ hiện nay đang chạy theo "lối sống nghèo sang chảnh"
“Nghèo sang chảnh” rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ? – ảnh minh họa.

Lại có một cô bạn khác của tôi, suốt ngày thấy chụp hình checkin bay nước nọ nước kia, ăn nhà hàng sang xịn, dùng đồ mịn thơm nhưng nợ nần vài trăm bạc con con cũng phải dây dưa từ năm này tới năm khác, giờ vẫn chưa trả.

Một chàng trai tôi quen, lương cũng cao, mới 2 hôm trước khoe vừa lãnh lương, nay lại tìm tôi để mượn 100k đổ xăng. Thật không hiểu họ xài tiền kiểu gì?

Đây chính là nghèo sang chảnh. Rất nhiều người trẻ đang vì theo đuổi cảm giác “nghèo sang chảnh” này, bên ngoài sáng loáng nhưng bên trong thì rỗng ruột.

Đối với tôi, cuộc sống sang chảnh không thể hiện được sự giàu có. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu có là cách để nghèo đi nhanh nhất.

Bạn làm ra 10, bạn tiêu 15 … thì hỏi bạn cầm cự được bao lâu ??? Rồi khi có chuyện xảy ra thì lấy đâu ra tiền để trang trải? Đi làm rồi chẳng lẽ lại về xin bố mẹ ư?

Quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm, tích lũy, đầu tư là những khái niệm vẫn còn xa lạ với các bạn trẻ. Bởi vì chúng ta được dạy rất nhiều về cách kiếm tiền, nhưng lại không được dạy cách sử dụng tiền, quản lý tiền, tích lũy và đầu tư tiền như thế nào.

Chúng ta lao vào kiếm tiền, tiêu tiền để thể hiện, chứng tỏ, thu hút sự chú ý, thay vì tích lũy, đầu tư để đem lại sự tự do và an toàn tài chính trong tương lai, hay thực hiện những kế hoạch quan trọng cuộc đời. Hãy học cách quản lý tài chính, trước khi quá muộn!

Chị em phụ nữ 30 nhà mình thấy điều này đúng hay không? Hãy cùng chia sẻ với Phụ Nữ 30 Plus nhé! Nội dung bài viết này được chia sẻ trên fanpage aFamily.vn.

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Hướng Dương
Yến Nhi
Yến Su
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ