fbpx

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránh

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết bạn nên biết và tránh nhé!
Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm
8 Finansaz - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTheo quan niệm của người xưa, nếu cho ai đó vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong những ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà, ngược lại, nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác.
Không quét nhà vào ngày mồng 17 kidskunst - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTrước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.
Kiêng mặc quần áo màu trắng, đenf1333a7109dd01f778553be9a039622c02dd1fc5 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTheo quan niệm của người xưa, mùa xuân phải rực rỡ sắc màu, thể hiện sức sống vạn vật và con đàn cháu đống nên đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ (hồng, đỏ, vàng, xanh…), tạo nên sự hứng khởi tươi vui. Chính vì vậy các màu tẻ nhạt u trầm thường kiêng, đặc biệt hai màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc nên bị kiêng triệt để.
Kiêng để tang vào ngày mồng 1beb1e6fbebdf6f30863fb4d121f05272081f7080 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNgày mồng 1 là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng 1 thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng 2, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng 1. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.
Người có tang không đi chúc Tếtnhung dieu cam ki khi co dam tang - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTết Nguyên đán là ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Trong ngày mồng 1 đầu năm, họ cũng kiêng đi chúc Tết, xông đất các nhà khác, bởi theo quan niệm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến chủ nhà gặp xui xẻo cả năm.
Không đổ rác ngày mồng 128e2f51cd75d3e03674c - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhPhong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng 1 Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình.
Kiêng cãi vã, mắng mỏ nhau1573782527 td118 1573712483 width2000height1333 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhĐây là những việc tạo ra sự ồn ào, hỗn loạn và đem lại nỗi buồn cho người khác. Một điều nữa cần nói đến là trong ngày Tết mọi người đặc biệt quan tâm đến cách ứng xử với hàng xóm láng giềng, bạn bè và người thân trong gia đình.
Ai cũng tỏ ra vui vẻ, hồ hởi thân tình trong không khí ấm áp của mùa xuân và sợ to tiếng, xô xát thì quanh năm sẽ bị xui xẻo. Do đó, khi Tết đến, mọi người trò chuyện và chơi đùa với nhau trong không gian thân mật, hòa nhã cùng chia sẻ niềm vui và chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn.
Trong mỗi gia đình, những người thân cũng tránh việc gây bất hòa, to tiếng vì sẽ gây xui xẻo và đen đủi cả năm đó.
Kiêng nói những điều xuif3863f8fa7ce4e9017df - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNhững phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay “Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả mọi người xung quanh mình.
Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủtruoc khi di ngu co nen an khong 02 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNhiều người do thiếu hiểu biết thường chúc Tết cả những người đang nằm ngủ trên giường vì sợ bị mang tiếng là bất lịch sự, không chào hỏi người lớn tuổi nhưng trong khi họ không thức. Những lời chúc Tết kiểu như vậy sẽ được xem như là sự trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường.
Cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của bạnc31b36bde467 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhLửa có màu vàng, màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, nếu cho lửa ngày đầu năm tức là cho đi vận may, khiến gia đình có nguy cơ gặp nhiều điều xui xẻo, tai vạ trong năm đó.
Trong khi đó, nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết.
Không làm đổ vỡ đồ dùng9 WordPress - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNgười Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.
Kiêng chúc Tết vào sáng mùng 1 Tết
Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.
Do vậy người xông đất là người được lựa chọn các tiêu chí sức khỏe tốt, tính tình hiếu thuận, đặc biệt đang phát tài để xông đất. Vì thế người ta nên tránh đi chúc tết vào sáng mùng 1, nếu không được gia chủ mời mà cứ tự nhiên đến vào thời điểm này sẽ không được tiếp đón niềm nở. Chính vì thế người Việt ta thường kiêng chúc Tết vào sáng mùng 1 Tết.
Kiêng treo tranh xuimaxresdefault - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhKhông treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện và nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.
Kiêng về nhà ngoại vào những ngày mùng 1,4,5 Tết2e5d59d2 nh%E1%BB%AFng l%E1%BB%9Di t%E1%BB%91t %C4%91%E1%BA%B9p ch%C3%BAc t%E1%BA%BFt b%E1%BB%91 m%E1%BA%B9 d%E1%BB%8Bp xu%C3%A2n k%E1%BB%B7 h%E1%BB%A3i 2019 4 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTheo tục lệ xưa, người con gái đã đi lấy chồng chỉ được phép về nhà bố mẹ đẻ chúc Tết vào những ngày mùng 2 hoặc mùng 3 Tết. Vì những ngày còn lại, người phụ nữ đó phải có trách nghiệm chăm sóc tổ ấm ngày Tết cho gia đình nhà chồng.
Động tới dao, kéo3 72104 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhVào ngày mồng 1, tránh dùng các vật nhọn như dao, kéo bởi những vật này có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục điều này, các gia đình nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng.
Kiêng mua đồ xuiDau nam mua muoi, cuoi nam mua voi de lam gi - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhDân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.
Kiêng đi chúc Tết khi đang mang thaiThai Than la gi Tai sao nen kieng bao tin vui trong 3 thang dau - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNhững người phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai tuyệt đối không được đi chúc Tết. Bởi người ta thường coi việc bà bầu đến chơi nhà mình vào đầu năm mới là điềm xui xẻo, không tốt cho gia đình.
Giặt quần áo vào mùng 1, mùng 264b1abf9f654a6c0f6595346ce8fd505 1800w 1200h - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTheo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo.
Không xuất hành ngày mồng 5
Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.
Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng
Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mùng 1 đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du ký từng nhà và nếu đóng kín cổng các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.
Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tứcla phu nu dung tin 3 dieu nay tu dan ong3 - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNếu những ngày đầu năm mới mà khóc lóc, buồn tủi hay bực tức thì sẽ kéo theo cả năm gia đình đó sẽ luôn gặp phải những chuyện buồn tủi khiến gia chủ phải lo lắng, buồn bực suy nghĩ.
Sử dụng kim chỉ
Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.
Kiêng ăn món xui2csBD2K - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhNgày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.
Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát
Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách. Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, ở các lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự may mắn và thành công… Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà tránh viết xấu như gà bới, văn phong cẩu thả lại hay gây lộn.
Không nên ăn cháo vào sáng mồng 1 Tết136359 cach nau chao thit bam - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTương truyền, chỉ có những gia đình nghèo khổ mới phải ăn cháo, do đó ngày mồng 1 nên nấu cơm để ăn. Bên cạnh đó, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.
Xông nhà khi không hợp tuổi
Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.
Kiêng ăn đuôi cá
Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.
Ngủ ngày1 ngu ngay shutterstock csfi - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTheo quan niệm của người Trung Quốc, nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ lười biếng cả năm đó. Hơn nữa, trong những ngày Tết, nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết nhưng bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.
Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành
Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Kiêng giặt giũ vào mùng 1 Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.
Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa
Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây tổn hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.
Kiêng mở tủ vào mùng 1tu quan ao 2 ngan - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhDù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.
Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác
Hành động thân mật, bỗ bã này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Thật ra ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.
Kiêng trượt chân, vấp ngãte nga thang bo - Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà bạn nên tránhTrẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.
Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm
Một số vùng quê Nam Bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.
Kiêng tặng quà
7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.
Tết còn là ngày đặc biệt linh thiêng và ý nghĩa nhất đối với mỗi người Việt. Chính vì vậy vào 3 ngày đầu năm trong Tết Nguyên đán người Việt thường có những tục kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo, không hay đến với gia đình, người thân của mình. Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, kiêng kỵ khác nhau nhưng trên là những điều kiêng kỵ chung bạn cần biết và ghi nhớ để đón một năm mới an lành, sung túc và phát tài phát lộc nhé.

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ