fbpx

Những đứa trẻ bị cô độc – Lỗi do Internet hoặc mạng xã hội hay sự vô tâm của cha mẹ?

Sở hữu một mạng lưới trực tuyến không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ đối với các bậc cha mẹ, bởi nó có thể mang lại cho họ nhiều nền tảng hơn và cho phép họ kết nối với những phụ huynh khác cũng đang có những mối quan tâm giống họ. Nhưng có một hệ lụy mà không mấy ai nhận ra: những đứa trẻ bị cô độc dần khỏi cha mẹ chúng!

Chính Internet đã tạo ra một không gian để các bậc phụ huynh cùng nhau chia sẻ, an ủi, hỗ trợ và hướng dẫn lẫn nhau, và điều này có thể là vô cùng quý giá đối với bất kỳ ai cảm thấy cô đơn hoặc lạc lõng trong khi nuôi dạy con cái.

Thật may mắn cho các bậc cha mẹ ngày nay khi chỉ cần là một người có một chút xíu am hiểu về công nghệ là đã có thể thực hiện được bao nhiêu việc. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có camera, họ có thể dễ dàng chụp và ghi nhớ mọi khoảnh khắc đặc biệt với con cái mình. Thậm chí, với một chiếc di động, bạn hoàn toàn có thể ghi lại cuộc sống của một em bé từ mới sơ sinh cho đến khi bước vào đại học.

internet anh huong den nuoi day tre 2 min 2 - Những đứa trẻ bị cô độc - Lỗi do Internet hoặc mạng xã hội hay sự vô tâm của cha mẹ?

 

Đọc thêm:  3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để hai mẹ con khỏe mạnh?

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ đã cho phép con chúi mặt vào máy vi tính hay điện thoại thông minh

20 năm trước, có thể không có gì bất thường khi để con bạn tự vui chơi ngoài trời hàng giờ liền. Nhưng chỉ trong vài năm qua, nhiều bậc cha mẹ đã thay đổi quan niệm về những gì con cái họ có thể và không thể làm và đã tập trung vào “các hoạt động bên trong”, tức cho chúng chúi mặt vào màn hình máy tính/tivi/điện thoại thông minh,…

Theo đó, trẻ em ngày nay chỉ cần trên (thậm chí dưới) 8 tuổi là đã được tiếp cận với các phiên bản màn hình và công nghệ khác nhau. Mặc dù phần lớn công nghệ ngày nay có thể mang tính giải trí giáo dục và mang lại nhiều giá trị tích cực, nhưng nó đồng thời cũng khiến cơ thể bị trì độn bởi việc cứ ngồi một chỗ. Nhưng có một hệ lụy mà không mấy ai nhận ra: những đứa trẻ bị cô độc dần khỏi cha mẹ chúng!

Trong một số trường hợp, việc hạn chế vui chơi ngoài trời có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nuôi dưỡng cảm xúc độc lập hoặc cảm thấy không thoải mái khi tự mình ra ngoài đối mặt với thế giới.

Truyền thông xã hội gây áp lực lớn cho trẻ em, đồng thời cũng khiến phụ huynh cảm thấy bất ổn. Nhiều người luôn sống với cảm giác căng thẳng chỉ vì muốn mọi thứ phải được hoàn hảo, đặc biệt là “sự hoàn hảo không thực tế” trên mạng xã hội. Họ muốn những khoảnh khắc gia đình riêng tư một khi đã được đưa lên “sân khấu công cộng” là mạng xã hội, thì ít nhất nó phải khiến người ta trầm trồ.

Việc làm này quả thực rất… phí thời gian. Nhưng ngày nay, đa phần chúng ta đều có xu hướng trải nghiệm cuộc sống với niềm vui được người khác “like” và “share” cùng những màn bình luận, thả tim, haha đầy cảm xúc không biết lúc nào là chân thành.

Tất cả thời gian chúng ta dành ra chỉ để chúi mặt vào màn hình tivi/điện thoại/máy tính bảng,… có những tác động rất tiêu cực, mà nghiêm trọng nhất chính là việc chúng ta, các bậc làm cha làm mẹ dần mất kết nối với con cái của mình. Chẳng biết từ khi nào đã có hệ lụy mà không mấy ai nhận ra: những đứa trẻ bị cô độc dần khỏi cha mẹ chúng!

Một trong những giải pháp cho việc này chính là, cha mẹ cần phải chăm chỉ hơn trong việc thực hành và làm mẫu cho sự hiện diện của mình trước con cái. Sự quan tâm bao giờ cũng có tác dụng tích cực, nhất là trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ không chỉ nghe con mình nói gì, bày tỏ gì, mà còn phải xem cả trải nghiệm của chúng, giúp chúng tăng cường trí thông minh cảm xúc để chúng có thể học cách tự điều chỉnh những suy nghĩ và cảm xúc của mình trước những biến cố của cuộc đời.

Đọc thêm:  Khẩn cấp: Nữ sinh trường ĐH Luật Tp.HCM bị mất tích - Đỗ Đinh Tâm Như

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Yến Nhi
Hướng Dương
Lan Hương Nguyễn
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ