fbpx

Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo là một trong những hành động vô cùng ý nghĩa để giúp đỡ những người bệnh cần máu. Thế nhưng, bên cạnh đó, việc hiến máu nhân đạo cũng có những lợi ích bất ngờ đối với người cho máu mà không phải ai cũng biết.

Để hiến máu trước hết, bạn phải đăng ký hiến máu, sau đó kiểm tra sức khỏe và phải xét nghiệm máu trước khi thực hiện việc lấy máu.

Quy trình hiến máu nhân đạo thường khắt khe để đảm bảo độ an toàn cho người bệnh.

Dưới đây là những lợi ích mà các chị em sẽ rất bất ngờ khi đi hiến máu nhân đạo

Tâm trạng vui vẻ

Theo tiến sĩ Ross Herron – trưởng khoa hiến máu Nhân đạo tại Los Angeles cho biết: “Lợi ích đầu tiên những người hiến máu nhân đạo có được đó là lòng vị tha, ấm áp tình người.”

1 21 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Theo một cuộc nghiên cứu được đăng trên trang Tâm lý học, khi có tâm trạng vui vẻ, bạn sẽ có sức khỏe tốt và nó có thể giảm huyết áp cao rất hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết thêm, dù không biết người nhận máu là ai, nhưng việc hiến máu cứu người có nhiều lợi ích cho tâm thần của bạn.

Được kiểm tra sức khỏe miễn phí

Tất cả những người hiến máu phải kiểm tra sức khỏe trước khi lấy máu. Và một số kiểm tra quan trọng họ phải thực hiện đó là:

Kiểm tra mạch, huyết áp

Kiểm tra nhiệt độ

Kiểm tra nồng độ hemoglobin

Một số nơi còn kiểm tra cholesterol

Xét nghiệm máu tổng thể

2 18 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Bạn có thể phát hiện ra mình có bị thiếu máu hay không

Xét nghiệm nồng độ hemoglobin là một trong những khâu cần thiết khi đi hiến máu. Các bác sĩ có thể xác định bạn có bị thiếu máu hay không. Bệnh xảy ra khi bạn không có đủ tế bào máu trong cơ thể.

Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như do bệnh mãn tính, thiếu vitamin và nó có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng vì nó có thể chữa trị được.

Kiểm tra nồng độ sắt trong máu

Các nhà khoa học tiết lộ, thừa chất sắt trong máu có thể dẫn đến rối loạn, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp lấy máu để loại bỏ sắt ra khỏi cơ thể và hiến máu nhân đạo là chương trình bạn nên tham gia để được chữa trị bệnh này miễn phí.

Trung bình những người hiến máu có thể loại bỏ khoảng 225 – 250 mg sắt.

3 18 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Phát hiện bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Một trong những lợi ích nữa khi đi hiến máu nhân đạo đó là được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục như bệnh giang mai, HIV.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh lây qua đường tình dục, bạn nên đến các chuyên gia để khám là tốt nhất.

Phát hiện bệnh lây nhiễm qua đường máu

Những người đi hiến máu không chỉ được xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, họ còn được kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường máu như vi rút viêm gan B, C, vi rút Zika,…

Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được kiểm tra lại với sự giúp đỡ của các cán bộ y tế.

5 11 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Truyền máu cho rằng những người bị huyết áp cao đi hiến máu nhân đạo khoảng 4 lần sẽ giảm huyết áp xuống một cách đáng kể.

Và các chuyên gia còn nghi ngờ rằng nồng độ sắt cao có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim của bạn và việc hiến máu sẽ mang lại những ích lợi cho người hiến máu.

Đốt cháy calo

Thật ra việc hiến máu không giúp bạn đốt cháy quá nhiều calo để giảm cân. Nhưng việc nằm trên các loại nệm ấm khiến cơ thể đốt cháy calo hiệu quả. Một vài người đi hiến máu kể rằng nó trông giống như đi spa vậy.

Biết được nhóm máu của mình

Các chuyên gia cho rằng biết được nhóm máu của mình rất quan trọng vì nó có thể giúp mình phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả hơn. Việc hiến máu nhân đạo sẽ giúp bạn biết được nhóm máu của mình qua việc xét nghiệm máu.

6 11 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Có cơ hội kết nối với người nhận

Những người đi hiến máu thường giấu tên nhưng một vài trung tâm hiến máu nhân đạo đã tìm ra cách để cho những người hiến máu tham gia vào quá trình thiện nguyện của họ.

Đó là có những ứng dụng sẽ giúp người cho biết được khi nào máu của mình sẽ được sử dụng. Và điều đó có thể giúp người cho họ cảm thấy vui vẻ, tự hào hơn về công việc mình đã làm.

4 16 - Những lợi ích không ngờ khi bạn hiến máu nhân đạo

Giờ thì bạn đã biết được những lợi ích của việc đi hiến máu rồi đó. Bạn thấy những lợi ích này thế nào,? Có đúng hay không vậy? Hãy cùng chia sẻ với Phụ nữ 30 plus nhé!

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ