fbpx

Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

Mía là một trong những loại cây mùa đông được nhiều người đặc biệt rất thích ăn bởi vị ngọt và mát. Mía có hai loại là mía xanh và mía tím. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì? Những lợi ích của mía đối với cơ thể chúng ta như thế nào? Sau đây, mời các chị em cùng tìm hiểu với Phụ nữ 30  Plus nhé!

Mía tím (màu tím đen)

So với mía xanh, mía tím có vỏ dày hơn và toàn bộ thân cây được bao bọc bởi màu tím đen. Hàm lượng sucrose (đường) và chất xơ trong mía tím thấp hơn so với mía xanh.

Đối với những người bị bệnh liên quan đến lá lách, dạ dày đều có thể ăn được mía tím nhé.

1 23 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

Mía xanh

So với mía tím thì mía xanh có vỏ mỏng và màu xanh lá. Hàm lượng sucrose (đường) trong mía xanh cao hơn so với mía tím. Do mía xanh có tính hàn (lạnh) nên với những người bị bệnh về lá lách và dạ dày cần hạn chế ăn mía màu xanh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

2 20 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

Sau đây là những lợi ích chung của mía đối với sức khỏe, điều mà chúng ta quan tâm hơn cả là đây nè:

1. Chữa bệnh vàng da

Nước mía là một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh vàng da do sự có mặt của billirubin trong máu. Bệnh này xảy ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, nước ép mía có thể khôi phục lại sức mạnh của chức năng gan, hãy uống nước mía ép mỗi ngày để chữa bệnh vàng da mọi người nhé.

2. Chữa nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm dạ dày có thể được chữa khỏi với một ly nước ép mía mỗi ngày.

3. Điều trị sỏi thận

Sỏi thận xảy ra do mất nước trong cơ thể. Vì vậy, để hydrat hóa cơ thể, bạn hãy cố gắng tiêu thụ nước ép mía một cách thường xuyên. Trong nước mía cũng có một số thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận. Điều trị bằng cách này vừa tự nhiên lại có lợi cho sức khỏe phải không cả nhà?

4 18 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

4. Tốt cho bệnh tiểu đường

Người tiểu đường có thể ăn mía hoặc uống nước ép mía do trong loại cây này có chứa chất làm ngọt tự nhiên nên không gây nguy hiểm hoặc làm trầm trọng tình trạng bệnh. Như vậy, không phải cứ bị bệnh tiểu đường là chúng ta không được dùng đồ ngọt, bao gồm cả ăn hoặc uống nước mía là không chính xác rồi!

5. Giàu dinh dưỡng

Nước mía giàu vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magiê. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước ép mía có thể giúp phục hồi sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể do sốt cao.

6. Chữa cúm và cảm lạnh

Nước ép mía làm dịu cổ họng của bạn, giúp chữa đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, cảm lạnh và cúm.

7 5 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

7. Phòng ngừa ung thư

Ngoài những lợi ích trên, mía còn mang những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe cho vẻ đẹp và những người mắc bệnh ung thư. Bởi, nhờ hàm lượng kiềm có trong mía, uống nước ép mía để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư phổi, và ung thư vú đấy các bạn ạ!

8. Bù điện giải cho cơ thể

Mất nước vẫn là một bệnh đặc biệt hay gặp khi vào hè. Vì vậy để ngăn ngừa điều này, bạn có thể thường xuyên uống nước ép mía để hạ nhiệt cơ thể.

Nhờ có các Carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn. Điều này lý giải vì sao mùa hè nóng nực đến đâu đi chăng nữa thì chỉ cần một cốc nước mía mát lạnh là chúng ta sẽ cảm thấy sảng khoái ngay lập tức phải không các chị em?

5 13 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

9. Sốt khô họng, tiểu dắt

Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tùy ý, hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.

10. Trị trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị nôn, ói ra thức ăn, dịch vị hoặc nóng rát thực quản do trào ngược dạ dày, Bạn hãy lấy 30 – 50ml nước mía, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Bài thuốc này có thể trị viêm họng cấp và mãn tính.

Hoặc, bạn cũng có thể dùng cách sau: Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, trộn theo tỷ lệ nước mía 10ml, nước củ cải 20ml pha thêm nước lọc lượng vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày. Bạn cũng có thể nấu mía, củ năng, rễ tranh, mỗi thứ một ít thành nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

h - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

11. Chống sâu răng

Do có chứa hàm lượng khoáng chất cao, nước mía có công dụng phòng chống sâu răng và hạn chế tình trạng hôi miệng. Vì thế, sau khi ăn xong, bạn hãy tráng miệng bằng một khúc mía để vừa thơm miệng lại tránh được sâu răng.

12. Nôn do thai nghén

Nước mía 1 ly, nước gừng tươi một ít, trộn lẫn để uống, ngày 1 lần. Bảo làm sao, mỗi lần đến kỳ thai nghén là mình lại thèm một cốc nước mía xay cùng quất, vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe lại hạn chế tình trạng nôn do thai nghén đấy các chị em ạ!

6 12 - Những lợi ích và kiêng kị khi ăn mía không phải ai cũng biết

Những điều kiêng kị khi ăn mía mà chúng ta nên biết 

– Những người đau bụng hay tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều mía.

– Không ăn mía khi còn nguyên vỏ, trước khi ăn chúng ta phải rửa sạch và dóc vỏ bên ngoài vì mía là nơi chứa nhiều trứng giun và các loại vi khuẩn.

– Mía là loại cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó chứa hàm lượng đường rất cao, vì vậy những người muốn giảm cân hay béo phì cũng cần hạn chế khi ăn mía.

Với rất nhiều công dụng kể trên mía chúng ta có thể thấy mía là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mía có tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng không nên uống nước mía thường xuyên. 

Trước giờ mình cũng biết là mía có lợi cho sức khỏe, nhưng có những lợi ích khác đến hôm nay mình mới biết tới. Thật là bất ngờ đấy các chị em ạ. Khổ nỗi là mình lại nghén ngẩm vào đúng mùa đông, nên cũng không dễ dàng gì để kiếm cho mình một ly nước mía ép, thế nên mình đổi qua mua mía dóc vỏ về để ăn cho đỡ thèm và hạn chế tình trạng nôn do thai nghén. Đúng là vừa tốt cho mẹ, lại tốt cho em bé, tiện cả đôi đường phải không các mẹ!

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ