fbpx

Rước bệnh vào người vì thói quen sai lầm khi rửa rau củ quả

Ngâm trong nước muối, rửa rau bằng baking soda hoặc giấm… là những sai lầm phổ biến làm mất đi một phần chất dinh dưỡng mà còn dễ gây nhiễm độc cho người sử dụng. Chị em nội trợ nên tham khảo ngay.

Thái, cắt rau rồi mang đi rửa

Nhiều người thường có thói quen thái, cắt rau nhỏ ra rồi mới mang đi rửa. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước.

nhung sai lam khi rua rau cu qua 2 - Rước bệnh vào người vì thói quen sai lầm khi rửa rau củ quả

Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Theo nữa cắt rau mới mang đi rửa những bụi bẩn, bùn đất lẫn trong rau không thể làm sạch được hết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nên rau xong rồi mới được cắt.

Rửa rau bằng baking soda hoặc giấm

Nhiều bà nội trợ tim tưởng rằng trong thành phần của banking soda có chứa axit-bazơ có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu còn lại nhanh hơn và có tác dụng diệt khuẩn trong rau củ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế Baking soda có tính kiềm yếu, nó thực sự có thể trung hòa thuốc trừ sâu có tính axit nhưng phải cần thời gian khá lâu con khi rửa bình thường thì không thể đạt được hiệu quả. Còn đối với thuốc trừ sâu không nhất thiết phải có tính axit khi bạn ngâm trong axit của giấm lâu làm hưởng đến hương vị ban đầu của các loại rau.

Ngâm rau trong nước muối

Lâu nay chúng ta vẫn cho rằng ngâm rau củ quả trong nước muối có thể khử độc. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, nước muối chỉ có thể giúp khử trùng chứ gần như vô tác dụng với các loại thuốc trừ sâu và hóa chất.

Hiện nay, trên thị trường chưa có một loại dung dịch nào có thể loại bỏ hoàn toàn hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm.

Ngâm rau trong nước quá lâu

nhung sai lam khi rua rau cu qua 1 - Rước bệnh vào người vì thói quen sai lầm khi rửa rau củ quả

Nhiều người thường có thói quen sau khi loại sạch bùn đất bám vào rau thường ngâm rau trong nước quá lâu để rau được sạch hơn. Nhưng chính thói quen này lại không mang lại nhiều tác dụng mà còn làm rau mất nhiều chất dinh dưỡng, khiến các chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau ngay ra nguy hiểm.

Đọc thêm:  Cách làm gỏi xoài tôm khô chua chua, ngọt ngọt cuối tuần

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Avatar
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Yến Nhi
Yến Su
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ