fbpx

Thăm bà đẻ cần lưu ý những điều gì?

Mình ủng hộ việc các bà mẹ nói lên tiếng nói, mong muốn của mình – rằng họ chính xác đang cần gì, muốn gì ngay sau khi vừa sinh em bé. Và cũng hoàn toàn nên thiết lập những nguyên tắc, ranh giới của riêng mình để bảo vệ chính mình và cả em bé của mình nữa.
Dưới đây là những lưu ý khi tới thăm bà để chắc chắn sẽ rất nhiều người cần đó nhé.
Đừng đến mà không báo trước
Vừa làm cha mẹ xong bận 5 đầu 6 tay không xuể, chưa kể còn mất ngủ, stress vì đủ thứ nên những tuần đầu tiên là thời gian họ cần sự riêng tư để hiểu con và hiểu chính mình. Mẹ thì phải nghe ngóng tín hiệu của em bé, cho bú, bế ẵm và hi vọng có được vài giấc ngủ ngắn tranh thủ lúc con ngủ. Bố thì sau thời gian nghỉ cũng phải đi làm, rồi về có khi phải thay bỉm tã, bế con, nấu nướng dọn dẹp giúp vợ… Vì vậy, tốt hơn hết là nên chúc mừng họ qua facebook, điện thoại, gửi một tấm thiệp mừng… Người mẹ lúc này thực sự chỉ cần nghỉ ngơi, chứ không phải là cần nhu cầu chia sẻ, giải đáp. Nhiều người tới chơi đúng lúc mà mẹ buồn ngủ nhất hoặc khi em bé đang khó ở… mọi thứ thật là tệ hại và áp lực.tham de nen mua gi 3 - Thăm bà đẻ cần lưu ý những điều gì?Biết tránh khi cần tránh
Có thể bạn thích trẻ con và bế ẵm, nhưng hãy dừng lại nghĩ kĩ trước khi làm việc đó. Tất cả trẻ sơ sinh đều có hệ thống miễn dịch còn yếu, vì vậy mọi thứ xung quanh mà em bé tiếp xúc đều cần được đảm bảo sạch sẽ (tất nhiên không phải vi khuẩn nào cũng có hại). Nhưng nếu bạn vừa bị cúm hoặc đang cúm, cảm lạnh mà vẫn cố bế em bé. Hoặc vừa đi bên ngoài vào nhà không cởi bỏ đồ không rửa tay xà phòng đã ôm ấp, thậm chí hôn lên môi em bé. Nghĩ thôi đã thật kinh khủng.
Đừng mang đồ ăn làm quà
Mình nghĩ người mẹ mới sinh nào chắc cũng đã có một tủ đầy đồ và được ăn những bữa ăn đầy đủ. Trẻ sơ sinh thì cần mẹ suốt ngày đêm, mẹ sẽ khó để tự nấu nướng nhưng mọi người xung quanh có thể giúp đỡ việc này (bà, chồng…). Bởi vậy bạn không cần phải mang đồ ăn tới, nhất là đồ ăn sẵn. Tốt hơn có lẽ nên mang cho cô ấy vài chiếc bánh quy lợi sữa và tới nơi hãy pha một tách trà ấm để cô ấy vừa uống vừa dùng bánh.tham ba de nen mua gi la hop ly nhat 812 1 - Thăm bà đẻ cần lưu ý những điều gì?Hãy hỏi trước xem mẹ mới đẻ có cần gì không?
Bạn nên gọi trước khi tới để xem cô ấy có cần gì đó không. Có thể cô ấy chưa ra khỏi nhà trong nhiều ngày và có thứ gì đó sắp hết. Đôi khi có thể là cà phê, sữa, giấy vệ sinh. Nhỏ thôi, nhưng cần thiết.
Rửa tay trước khi làm bất cứ thứ gì
Mình khuyên các bà mẹ nên mua một lọ nước khử trùng nhanh đặt ở cửa cho khách và cả các thành viên trong nhà. Nếu bạn tới chơi nhà mà không có nước khử trùng, hãy rửa tay, ít nhất là 20 giây trước khi ôm hôn. Nhớ là nên hôn lên tay em bé mà thôi. Để túi xách, áo khoác ở ngoài rồi đi vào nhà vệ sinh rửa tay trước hết.
Làm gì đó giúp cô ấy
Đến thăm bà đẻ thì đừng nên ngồi chờ người ta phục vụ, hãy tự đứng lên làm gì đó. Nếu thân thiết, bạn có thể giúp cô ấy dọn nhà, đổ rác, giặt quần áo cũng nên. Tất nhiên, hãy hỏi trước khi làm.
Hỏi trước khi chụp ảnh
Bạn thích em bé mê mẩn và muốn chụp ảnh? Hãy hỏi mẹ em bé trước. Hãy hỏi xem cô ấy có muốn xuất hiện trong hình không. Cô ấy có thể vui khi bạn chụp ảnh nhưng không vui lắm nếu bạn chia sẻ nó trên Facebook. Hãy hỏi và tôn trọng.ava 1553792135 806 width640height480 schema article - Thăm bà đẻ cần lưu ý những điều gì?Hãy tinh tế một chút
Nếu bạn thấy tín hiệu từ người mẹ, rằng cô ấy muốn ngủ, cần cho con bú, cần hút sữa… và không thoải mái khi bạn ở đó (đa phần sẽ không thoải mái) – hãy hiểu rằng bạn nên lánh ra ngoài hoặc ra về. Hoặc nếu em bé đang nằm khoan khoái bên mẹ, đừng cố gắng nhấc con ra và âu yếm khi mà cả em bé và mẹ em bé đều không thoải mái.
Hỏi gì mẹ?
Đừng hỏi những câu kiểu “có đủ sữa không”, “em bé có ngoan, ngủ xuyên đêm không”, hoặc là phán xét hồn nhiên “bắt mẹ bế mãi thế này thì hư quá”, “bế nhiều quá lại bện hơi mẹ”, rồi thì “sữa mẹ loãng quá, ăn nhiều vào cho có chất….” nói chung là nhiều lắm mình không thể liệt kê hết được.
Nếu muốn hãy hỏi:
– Em sinh xong có mệt lắm không? Trong người cảm thấy thế nào rồi?
– Em bé có hợp tác không? Có cần giúp đỡ gì không?
– Hai mẹ con đã quen nhau chưa?
– Em có ngủ được không?
– Cuộc sống sau sinh có đảo lộn hay khó khăn gì không?
Hãy tập trung vào mẹ và bé, không phải là bạn
Thường khi nghe câu chuyện của người khác, chúng ta hay xen vào câu chuyện của riêng mình. Cũng không sao, nhưng đôi khi những kinh nghiệm của bạn như dễ hơn, khó khăn hơn… lại khiến người mẹ thêm áp lực hoặc khó chịu. Thậm chí có người không muốn nhắc lại chuyện sinh nở hay chuyển dạ. Vì thế, hãy lắng nghe họ nói, cho phép họ nói về trải nghiệm của riêng họ. Hãy thể hiện sự đồng cảm. Hãy động viên.
Và nếu bố em bé có ở đó, hãy động viên cả những ông bố nữa.

Linh Phan/ Gentle Parenting Coach từ Raised Happy

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ