fbpx

Thanh niên nhịn 40 tiếng để chống đối mẹ chỉ vì không thích ăn rau

Nếu các bé nhà mình lười ăn rau, nhất quyết không chịu ăn rau thì những chia sẻ vô cùng hay và bổ ích dưới đây của chị Lê Thúy Vi sẽ khiến các mẹ không còn đau đầu nữa rồi nhé.

Cùng tham khảo cách chị Vi cho bé tập ăn rau như thế nào nhé các mẹ: 

“Thánh rau ơi hãy độ Tô đi.

Tô không biếng ăn, sức ăn cũng gọi là tàm tạm nhưng việc ăn rau của Tô thực sự là một bài toán vô cùng nhức nhối với mẹ.

Dù mẹ cũng cố gắng tìm cách nấu các món độn rau, nhưng càng lớn Tô càng phản đối rau một cách mãnh liệt và có độn được thì cũng không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm chất trong bữa ăn, nên mẹ thực sự rất đau đầu.

Cách đây khoảng gần 3 tháng, mẹ cũng đã thực hiện kỉ luật bàn ăn để Tô có thái độ đúng khi ăn rau: Ăn hết rau mới được ăn nốt phần còn lại của bữa ăn và đã thành công. Nhưng sai lầm của mẹ là chủ quan quá sớm, khi thấy Tô đã chịu ăn rau thì mẹ lại cho rau vào cùng khay thức ăn và tất nhiên giữa nhiều lựa chọn, Tô chọn ăn các món khác và không đụng vào rau. Vậy là đâu lại vào đấy.

Lần này khi quyết tâm thực hiện lại kỉ luật bàn ăn để rèn cho Tô ăn rau. Tô đã 13 tháng tuổi, độ lì đã lên một level mới. Lần trước chỉ cần sau 2 bữa là Tô chấp nhận ăn rau thì lần này, anh nhịn hẳn 4 bữa liên tiếp, gần 40 tiếng (trong 40 tiếng đó có 250ml sữa cầm hơi) đêm vẫn ngủ ngon lành từ 6h tối đến 6h sáng.
Đến sáng nay thì chắc là đói không chịu được nữa thật, ngủ nạp ngày được 45p thì dậy gào đòi ăn.
Cho vào bàn ăn, lúc đầu mẹ đặt đĩa rau vào thì cũng tính gạt ra. Ok, mẹ lại cho ra, lúc tháo đai an toàn thì ghì lấy tay mẹ ra hiệu để mẹ lấy đĩa rau lại và thế là đành phải ăn.

33 - Thanh niên nhịn 40 tiếng để chống đối mẹ chỉ vì không thích ăn rau

Tổng kết sau 4 bữa nhịn thì bữa thứ 5 ăn được: 5 cục súp lơ, 3 chiếc chả nem dài (cũng độn toàn rau, khổ lắm), 1 quả cà chua xốt cá shirasu, nửa bát cơm, 1 bát sinh tố (xay 1 quả bơ, 1 quả chuối, nửa cốc sữa).
Đã thế thái độ ăn còn khác hẳn mấy hôm trước: tự bốc, tự xúc (thỉnh thoảng cần mẹ hỗ trợ chút), không có kiểu vừa ăn vừa chờ mẹ đút như mấy hôm trước nữa (cái này là do mẹ thỉnh thoảng cũng hơi can thiệp tùy tiện, mẹ sai rồi).
Ăn xong mặt hí hửng, mồm bi bô nói luyên thuyên. Đấy thế có phải yên chuyện không, cứ thi gan với mẹ, thắng làm sao được hử con!!!

Bản năng con người là không để bản thân bị đói, còn nhịn được nghĩa là còn chịu được, nên các mẹ đừng sợ khi con nhịn, không ăn. Đến giờ ăn mẹ vẫn dọn, vẫn cho con ngồi vào bàn ăn, mời thức ăn và con không ăn thì đấy là do con tự lựa chọn, không phải mẹ không cho con ăn. Con không ăn thì mẹ kết thúc bữa, cho con ra khỏi bàn ăn và tất nhiên không có chuyện ăn bù, nài nỉ mời con ăn thêm, để con hiểu rằng: Khi đã ra khỏi bàn ăn thì con sẽ không được ăn nữa, con phải chờ tới bữa sau.
Thực sự là một sự thách thức tâm lý với mẹ. Nhưng thôi, ai là mẹ người đó thắng nha con.

Update tình hình sau 2 tháng

Rút kinh nghiệm lần trước ăn mừng chiến thắng sớm, lần này mẹ thuộc lòng thần chú: 21 ngày tạo thói quen, 90 ngày tạo phản xạ có điều kiện nên mẹ quyết tâm duy trì nhất quán việc ăn rau trước khi ăn các món khác trong bữa ăn để tạo thói quen và phản xạ cho Tô.

Sau 21 ngày đầu tiên, Tô gần như đã không còn phản kháng việc ăn rau nữa (tức là sau khi kỉ luật bàn ăn thành công, trong vòng 21 ngày vẫn thỉnh thoảng còn phản kháng và tất nhiên là… bị nhịn), mẹ đặt rau ra bàn là tống hết vào mồm ăn rất nhanh (dù mặt cũng không cảm xúc hahaha) để còn ăn món tiếp theo.

Đến nay mới được 62 ngày (tức là 2/3 thời gian để tạo thành phản xạ có điều kiện thôi) lại bị gián đoạn mất vài ngày do về Việt Nam và bị ốm, nhưng dường như mẹ đã thấy Tô hào hứng hơn nhiều với việc ăn rau. Tuy con chỉ thích ăn rau củ, không thích ăn rau lá, nhìn rau lá là vẫn ăn rất rón rén, nhưng với mẹ như vậy cũng đã tốt hơn trước nhiều rồi. Và cái này thuộc về sở thích nên mẹ cũng không ép, củ cũng được, lá cũng được miễn là rau, hehe.

Về Việt Nam nhiều loại củ hơn ở Nhật, Tô tha hồ ăn. Ở Nhật, mẹ đặt mốc 3 miếng rau (lá hoặc củ) cho mỗi bữa, thì nay về Việt Nam mẹ khỏi đặt mốc gì luôn, Tô ăn ngấu nghiến, có bữa ăn hết rồi còn đòi ăn thêm nữa.
Vậy là bài toán ăn rau của Tô mẹ đã giải được 2/3 rồi. Chặng đường còn lại chắc cũng dễ dàng hơn nhiều. Đúng là không cần gì hơn ngoài sự kiên trì và nhất quán Tô hen”.

Cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của mẹ Lê Thúy Vi nhé.

Đọc thêm:  Những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ không bị giật mình

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ban Quản Trị
Chuyển đến thanh công cụ