fbpx

Tiền có phải nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ?

Bạn nghĩ sao khi xã hội càng ngày càng phát triển thì kéo theo đó là tỉ lệ ly hôn ngày càng cao? Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự bế tắc trong các mối quan hệ gia đình dẫn tới ly hôn thậm chí không thể nhìn mặt nhau? Thước đo hạnh phúc của một gia đình là gì?

Cuộc sống vốn dĩ rất nhiều điều không thể nói trước, ngày hôm trước còn thề non hẹn biển sống chết vì nhau nhưng ngày mai đã có thể đánh nhau, giết nhau hay lôi nhau ra toà. Con người vốn dĩ luôn khó hiểu, đôi khi chúng ta cứ nghĩ bản thân mình rất hiểu đối phương nhưng thực tế lại nhầm lẫn bởi vì chính bản thân họ còn không thể hiểu chính mình.

Tôi có một người bạn, năm nay cô ấy 25 tuổi, xinh đẹp, tài năng với một công việc ổn định, đáng ngưỡng mộ. Sau một thời gian tìm hiểu, cô ấy tiến tới hôn nhân với một người bạn. Họ hiểu nhau, đồng sở thích, chí hướng, một sự kết hợp có lẽ là tuyệt vời cho tương lai mà ai cũng nghĩ họ là một cặp trai tài gái sắc.Thế nhưng cuộc hôn nhân diễn ra không đầy một năm thì họ đường ai nấy đi. Không phải là hết yêu mà họ chia tay đơn giản vì một chữ “Tiền”. Dù bản thân làm ra tiền, hàng tháng nhận lương đầy đủ nhưng chồng của cô ấy giữ hết, cô ấy tiêu tiền một nghìn cũng phải ghi lại dưới con mắt soi xét của chồng. Chiến tranh liên tục xảy ra, mâu thuẫn đạt đỉnh điểm khi mọi vấn đề đều phát sinh từ tiền.
mau thuan vi tien min - Tiền có phải nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ?

Mâu thuẫn nảy sinh từ tiền

Người ta vẫn thường nói: “Một mái nhà tranh hai trái tim vàng” nhưng có lẽ điều đó quá xa vời với xã hội hiện đại ngày nay. Ngày hôm nay họ yêu nhau tha thiết bất chấp mọi thứ tưởng chừng chỉ cần có nhau là đủ. Nhưng ngày mai, sau cái đám cưới ấy là một mớ hỗn độn với đủ thứ phát sinh: Hôm nay, giỗ chạp, ngày mai con ốm, ngày kia tiền học, ngày kìa tiền sữa bỉm… Đủ thứ trên đời cần chi tiêu đến tiền kéo theo đó là chiến tranh lạnh ngầm phát triển trong mỗi gia đình. Và người bạn kia của tôi chính là một minh chứng cho thấy đồng tiền dường như đã chi phối quá sâu sắc trong hạnh phúc của một gia đình.

Nếu hỏi một người phụ nữ rằng họ đã thực sự hạnh phúc chưa khi quanh năm lo lắng bộn bề vì tiền, họ sẽ nói gì? Ừ thì không có tiền mọi người vui vẻ thoải mái là được nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu như không có tiền thì con trai của bạn, con gái của bạn có thể bỏ học và dĩ nhiên không thể thực hiện được ước mơ khát vọng của mình. Lúc đó, liệu mình có thể nói chỉ cần mọi người vui vẻ là hạnh phúc không? Có thể là chủ quan phiến diện, nhưng muốn hôn nhân hạnh phúc thì kinh tế gia đình vẫn phải đảm bảo chi tiêu. Người giàu tiêu tiền kiểu người giàu, người nghèo chi tiêu kiểu người nghèo nhưng phải phù hợp với điều kiện kinh tế mỗi gia đình.
mau thuan gia dinh min - Tiền có phải nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ?

Mâu thuẫn gia đình từ đâu mà ra?

Một cô nàng tiểu thư, quen sống trong nhung lụa lấy chồng lương tháng 5 triệu, với số tiền lương ít ỏi ấy còn chưa đủ cho cô ấy mua sắm thì mọi chuyện sẽ thế nào? Người ta thường hay nói: “Môn đăng hộ đối”chẳng phải vẫn là nói đến tiền sao? Một gia đình có điều kiện thường mong con cái mình sẽ lấy một người tương xứng như thế. Cái tương xứng ở đây có thể là địa vị gia đình, về nghề nghiệp của đôi bên, về mức thu nhập hay hoàn cảnh của đối phương. Trong một gia đình có hai người con trai, người con trai lớn lấy một người vợ lương tháng chỉ 3 đến 4 triệu còn người con út lấy vợ lương cả chục triệu và điều hiển nhiên mẹ chồng thương người con bé hơn với lý do rất đơn giản vì nó là em nên thương hơn. Điều đó có không ạ? Có rất nhiều trong thực tế, bởi lẽ rất nhiều người mẹ chồng khi ốm nằm chỗ mới thực sự biết đâu mới là người con dâu tốt hiếu thảo.

Một người em họ của tôi thu nhập của cậu ấy phải là hai số không, cả gia đình bàn nhau khuyên vợ nghỉ làm ở nhà chăm con, mọi việc kinh tế chồng lo. Nhưng kết quả thì sao? Đàn bà dại nhất chính là bỏ đi cái quyền độc lập kinh tế, tự chủ hay quyền có tiếng nói trong gia đình để hi sinh cái được gọi là vì gia đình. Một người đàn bà khi đã không có kinh tế sống trong gia đình không khác nào tầm gửi, ăn bám chồng thì lấy đâu ra tiếng mà nói. Mâu thuẫn phát sinh trong mối quan hệ gia đình thì đổ vỡ chỉ là chuyện sớm mai.

gia dinh tan vo min - Tiền có phải nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ?

Gia đình tan vỡ do đâu?

Gần đây nhất, tôi mới đọc một bài báo tâm sự của một nàng dâu hay gọi là chị dâu. Tôi gọi như thế, bởi lẽ cô ấy tự hào khoe thành tích lương 40 triệu, chi tiền cho mẹ chồng chăm con, làm việc nhà mà tôi nhìn nhận không khác nào cô ấy khoe thuê mẹ chồng làm osin. Mối quan hệ xuất phát bởi sự coi thường, không tôn trọng ấy theo mọi người nó sẽ hạnh phúc đến khi nào? Khi người mà cô ấy gọi là mẹ chồng ốm nằm một chỗ thì cô ấy phải làm hết mọi công việc cộng thêm việc chăm một bà mẹ chồng cô ấy sẽ phản ứng sao khi trước giờ coi bà chả khác osin? Hay vụ việc một bà mẹ chồng đáng kính thấy vợ chồng con trai vay mượn mua trả góp được ngôi nhà thì vội bán nhà đi lên cho con dâu chăm sóc phục vụ còn toàn bộ số tiền bà có đem cho hết con gái mà bà đẻ ra vì lý do nó con gái nó thiệt thòi? Liệu chiến tranh ngầm trong gia đình bao lâu sẽ bùng nổ?

Không có tiền mâu thuẫn, nhưng nhiều tiền quá cũng khiến người ta mâu thuẫn và tranh chấp. Vậy tiền nhiều để làm gì? Tất nhiên là làm rất nhiều thứ nhưng lại cần có sự sự dung hòa, hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Trong cuộc sống, còn rất nhiều câu chuyện vẫn đang tồn tại và đang diễn ra trong sự ảnh hưởng từ ma lực ghê gớm của đồng tiền. Có thể tiền nhiều ít không quan trọng, nhưng quan trọng ở cách tiêu tiền. Thực tế chúng ta không thể phủ nhận được ảnh hưởng của đồng tiền đến hạnh phúc của một gia đình. Lần một không có tiền cãi nhau, lần hai cãi nhau, lần ba cãi nhau nhưng nhiều lần liên tiếp họ sẽ không nói gì và dần dần tạo ra một vết nứt từ trong nứt ra. Chẳng phải sóng ngầm vốn còn nguy hiểm hơn những đợt sóng mạnh vỗ vào bờ sao? Tình yêu cũng dần dần ít dần thay vào đó là mối quan hệ thứ ba hay thứ tư ở một số người.
chong ngoai tinh min - Tiền có phải nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ?

Chồng ngoại tình vì sao?

Người ta thường đổ lỗi cho những tan vỡ trong gia đình vì anh ta có người khác, mẹ chồng con dâu không hợp… nhưng ấy ai để ý một thứ vô hình phía sau sự đổ vỡ chính là “Tiền”. Một người đàn ông thành đạt thì kéo sau là rất nhiều vệ tinh bao nhiêu người khẳng định mình có thể qua được ải này? Không tiền mâu thuẫn cãi nhau hôn nhân rạn nứt thì sao? Từ một người yêu thương cũng dần dần trở thành một người dưng…Hay vì tranh chấp của cải mà anh em lìa nhau, gia đình tan nát.

Chung quy lại là tiền, tiền và tiền, có thể nó không phải là tất cả của sự tan vỡ nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được ma lực của nó đối với cuộc sống của mỗi người. Bài viết có thể phản ánh một cách chủ quan theo cách nhìn phiến diện của người viết còn mọi người thấy sao? Liệu có phải đồng tiền là một trong những nguyên nhân dẫn đến tan vỡ của mỗi gia đình?

Bạn nghĩ sao về chuyện này? Chia sẻ với Phụ nữ 30 Plus nhé!

Cre: Sư Nhâm Đường

    None Found
Đọc thêm:  Trong một ngày Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca bệnh COVID-19 mới

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Avatar
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Yến Nhi
Yến Su
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ