fbpx

Trẻ em dưới 6 tháng có thực sự cần nước

Nếu bây giờ bạn cản ông/bà đang cho đứa con 6 tháng bé bỏng của bạn uống nước. Tôi tin bạn sẽ bị chửi cho một trận và phán “Ngày xưa, tao nuôi mày/chồng mày, tao vẫn cho uống nước bình thường mà!”

Ừ…là bình thường.

Bản thân mình khi khám cho mấy bé dưới 6m được cho uống nước “tráng miệng”. Mình đều khuyên là không cần thiết uống nước và chỉ cần rơ miệng con sạch sau mỗi lần bú tránh nấm miệng là được. Ai cũng nhìn mình như từ hành tinh khác tới vậy .

Có lần mình thấy bà nội đặt bé xuống giường xong liền đút cho bé 1 ly nước, chưa đầy 30 giây, bé uống hết sạch li nước ấy. Đến khi mình chuẩn bị khám bé thì bé ọc sạch sẽ .

Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization (WHO)) và cả UNICEF cũng đã khuyến cáo “Trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước”.

Thứ nhất, 80% sữa mẹ là nước

Thường bé sơ sinh khoảng 2-4 giờ bú 1 lần, nghĩa là mỗi ngày bé bú 8-12 lần. Chắc chắn một điều rằng sữa mẹ cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho con. Người cần uống nước không phải là đứa bé mà chính là người mẹ. Mẹ cần nghỉ ngơi, tránh stress và uống nhiều nước… trong giai đoạn cho con bú. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu khát, chỉ đơn giản cho bé bú, lượng nước trong sữa có thể vừa giúp con giải khát vừa cung cấp dinh dưỡng cho con.

Thứ hai, lượng nước trong sữa mẹ rất “sạch”

Con vừa sinh ra thì hệ miễn dịch rất yếu kém. Lượng nước trong sữa được lọc bởi Hệ Miễn Dịch trưởng thành của mẹ nên nó rất “sạch”. Mình thấy nhiều người để ly nước từ sáng tới chiều vẫn lấy đút cho bé mà chẳng hề quan tâm rằng bao nhiêu bụi bặm đã lọt vào. WHO cũng cảnh báo việc uống nước ở trẻ dưới 6 tháng tăng nguy cơ tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ. Mà trẻ em sơ sinh nhiễm trùng thì nguy cơ biến chứng rất cao và tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Nếu mẹ nào vì lý do nào đó không có sữa mẹ cho con và đang dùng sữa công thức thì lưu ý vấn đề vệ sinh của nguồn nước nhé. Nó là một trong những nguồn gây nhiễm trùng cho con nếu chúng ta không cẩn thận.

Thứ ba, dạ dày con nít rất rất nhỏ nên sẽ bú ít hoặc ọc nếu uống nước

Ví dụ 1 tháng tuổi thì thể tích dạ dày chỉ 80-120ml thôi. Lượng nước uống càng nhiều thì bú càng ít lại, khiến một số bà mẹ dù bú mẹ hoàn toàn nhưng trẻ chậm tăng cân hoặc thậm chí sụt cân.

Bên cạnh đó, phản xạ bú là phản xạ nguyên phát nên một số bé không tự kiểm soát được lượng bú vào. Sau khi bú no, nếu cho trẻ uống thêm nước, chúng sẽ ọc sạch sẽ. Chưa kể, chúng sẽ ám ảnh, khò khè vì trào ngược, quấy khóc nhiều, bú ít…

Về phía người mẹ, nếu trẻ bú ít lại, ngực còn căng, cơ chế phản hồi sẽ nghĩ con đủ sữa và sản xuất sữa ít lại => dần dần ít sữa rồi mất sữa.

tre em uong nuoc 1 - Trẻ em dưới 6 tháng có thực sự cần nước

CON TÔI UỐNG SỮA CÔNG THỨC THÌ SAO?

Lấy ví dụ bé 1 tháng tuổi: các công ty sữa khuyến cáo lấy 3-4 muỗng gạt + 120 mL nước ấm 37-40 độ. Mà một ngày bé bú 6-8 cứ như vậy lượng nước sẽ tầm gần 1000 ml nước.

Xin nhắc lại 1000 ml nước, nghĩa là quá đủ cho nhu cầu của một bé dưới 6 tháng tuổi.

Còn trẻ bú mẹ hoàn toàn, sữa công thức hoàn toàn hay phối hợp cả hai…thì vẫn không cần nước.

Còn các khuyến cáo hiện nay thì trẻ từ 6-12 tháng tuổi nếu ăn dặm đồ đặc, rắn thì nhu cầu nước mỗi ngày cũng chỉ 80 – 250 ml nước/ ngày.

KHI NÀO TRẺ BẮT ĐẦU UỐNG NƯỚC?

Khi trẻ bắt đầu ăn đồ rắn (thường thì sau 6 tháng tuổi), một số bé được bác sĩ dinh dưỡng chỉ định ăn dặm từ 4 tháng tuổi thì cũng có thể uống nước từ giai đoạn này.

TÓM LẠI:

Trẻ uống nước sẽ bú ít lại, bú ít lại sẽ chậm tăng cân => đổ thừa do sữa mẹ nóng, mẹ đoản, mẹ ăn hết phần con

Trẻ uống nước sẽ tăng nguy cơ bị tiêu chảy nhiễm trùng

Trẻ không cần nước trước 6 tháng tuổi vì sữa mẹ chứa 80% nước và sữa công thức cũng đã tính toán tỷ lệ nước đủ nhu cầu sinh lý cho bé

Trẻ bú ít lại thì mẹ sẽ dần ít sữa và mất sữa. Trẻ càng bú mẹ, bầu vú mẹ càng xẹp sau mỗi lần bú của con thì cơ thể mẹ mới tạo được nhiều sữa cho những lần sau.

Lưu ý là nên chuẩn bị gạc sạch, chú ý rơ miệng cho con để sạch sữa, tránh nấm miệng nha (1-2 lần/ngày)

Cuối cùng, khoa học thay đổi mỗi ngày, đến cả bác sĩ cũng phải cập nhật kiến thức mỗi năm thì kiến thức nuôi con không thể vẫn vậy sau mấy chục năm được. Đúng không?

Quá khứ đã qua chúng ta không nên phán xét, nhưng hãy nhẹ nhàng khuyên ông bà thay đổi quan niệm. Điều cũ chưa hẳn đã sai và điều mới chưa hẳn đã đúng. Có những điều qua nhiều giai đoạn thời gian, nó trở nên không phù hợp nữa và được thay thế bằng điều khác phù hợp hơn, chứ chưa hẳn nó sai.

Nuôi con là trách nhiệm và nghĩa vụ của cha mẹ, không phải của ông bà.

Người đầu tiên đọc bài này là những người Mẹ nhưng mình nghĩ người đầu tiên ủng hộ vợ nuôi con khoa học là những người Cha!

    None Found
Đọc thêm:  Những lưu ý khi bổ sung sắt qua ăn, uống cho mẹ bầu

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ