fbpx

Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Ở Hoa Kỳ từ lâu đã khuyến cáo không nên sử dụng xe tập đi (dạng cho bé ngồi bên trong xe hình tròn) cho trẻ nhỏ, nếu có thì phải dùng loại bé đi đằng sau đẩy tới. Còn Canada thậm chí đã cấm sử dụng xe tập đi từ 2004, nếu ai chứa chấp và bán xe tập đi có thể bị phạt đến 100.000 dollar Canada và phạt tù tới 6 tháng. Vậy, lý do gì khiến nước ngoài lại cấm sử dụng xe tập đi cho bé vậy?

2 12 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Loại xe tập đi để bé tự đẩy được khuyên dùng tốt hơn so với các loại xe tròn tập đi cho bé.

1. Nhầm tưởng 1:

Xe tập đi là nơi an toàn mà mình có thể “gửi” bé vào đó vài phút

– Thực tế: khoảng 10% bé đã từng có chấn thương đầu nặng liên quan đến xe tập đi và hàng năm rất nhiều bé bị té cầu thang liên quan đến xe tập đi tại Hoa Kỳ.

1 14 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Trên thực tế đã không ít trường hợp bé ngã hoặc va đập khi dùng xe tròn tập đi.

2. Nhầm tưởng 2

Dùng xe tập đi giúp biết đi nhanh hơn

– Thực tế: nghiên cứu cho thấy trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

3. Nhầm tưởng 3:

Dùng xe tập đi sẽ giúp chân trẻ mạnh hơn

– Thực tế: xe tập đi tác động sai đến quá trình cảm nhận và phát triển hông và gối trẻ, có thể dẫn đến những tổn thương lâu dài ở vùng chậu, lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X.

Ngoài ra còn có nguy cơ gia tăng nguy cơ bị bỏng khi chẳng may va vào lò sưởi hoặc nước nóng. Nhiều người lớn thường bỏ mặc bé trong chiếc xe tròn tập đi. Trên thực tế, bé rất cần sự chú ý khi đang ngồi trong loại xe này. Dù chỉ lơ là một giây cũng có thể xảy ra những tai nạn bất ngờ.

3 13 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Bên cạnh đó, việc trẻ thường đứng bằng ngón chân khi ngồi trong xe tập đi, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và bé có thể không quen với việc đi bằng cả bàn chân. Hệ thần kinh cũng bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi một cách hiệu quả.

Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng thời gian dùng xe tập đi liên quan đến mức độ chậm phát triển của bé, có nghĩa bé càng dành nhiều thời gian trong xe tập đi càng có thể làm chậm khả năng đi lại.

8 4 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Việc sử dụng xe đẩy thường xuyên có thể khiến bé chậm biết đi hơn.

Tuy nhiên, không phải việc chậm đi là đúng với tất cả các bé, cũng chưa chắc bé nào cũng bị dáng đi xấu, xương chân xấu, nhưng khả năng xảy ra là rất cao. Chưa kể em bé nên là FLOOR BABY, mọi sinh hoạt của em đều nên diễn ra trên sàn nhà, để em tự khám phá và phát triển kỹ năng tốt nhất.

5 8 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

Vậy các mẹ Canada, Hoa Kỳ và Phương tây dạy con tập đi như thế nào?

Các bậc cha mẹ tập cho bé đi  theo những mẹo sau đây:

– Mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con tập đứng, vì việc này sẽ giúp săn chắc, phát triển cơ, xương chân – tiền đề cho những bước đi đầu tiên vững chãi. Mẹ cho con bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.

4 10 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

– Khi cùng con tập đi, mẹ hãy dìu, nâng đỡ con đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình để tránh gây trật cổ tay hay xương vai bé. Thay vào đó, mẹ nên nâng từ khủy tay hay vai bé, như vậy sẽ an toàn hơn. Cũng có thể quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà. Khi bé đã đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.

6 6 - Xe tròn tập đi cho bé, có thực sự tốt hay không?

– Một lưu ý nữa, các chuyên gia Canada khuyên chị em không cần phải đi giày cho con khi bé tập đi trong nhà, việc đi lại bằng chân không sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn về từng bước đi và cân bằng hơn. Khi nào bé ra ngoài hoặc trong thời tiết lạnh thì mẹ hãy mang giày cho bé.

 

Đọc thêm:  Thành viên nhóm nhạc The Bell tố Mr.Siro bán giá cao, cố tình cover để dìm Hòa Minzy

Đọc thêm:  Hòa Minzy bán nhà để trả nợ

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Yến Nhi
Hướng Dương
Lan Hương Nguyễn
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ